0935.232.699

6 nguyên tắc vàng khi chọn gạch ốp lát

Ốp lát gạch được xem là một công đoạn hoàn thiện một ngôi nhà nhưng nó quyết định nhiều đến tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Vì thế khâu chọn gạch ốp lát cũng không kém phần quan trọng. Để chọn được gạch ốp tường đẹp hay gạch lát nền phù hợp, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau:

Không gây hoa mắt

Khi lựa chọn gạch ốp lát, điều đầu tiên bạn cần chú ý là không nên chọn gạch quá lòe loẹt và gây hoa mắt, nghĩa là chúng ta phải có sự kết hợp các viên gạch với nhau một cách hài hòa. Tuy vậy, cũng không đồng nghĩa với việc chọn gạch một màu gây nên sự tẻ nhạt, buồn chán. Điều quan trọng là chúng ta kết hợp gạch lát nền với gạch ốp tường sao cho đồng điệu nhất.

Đúng tính năng sử dụng

Trong ngôi nhà có rất nhiều không gian khác nhau mà mỗi không gian sẽ đảm nhận những chức năng, nhiệm vụ tương ứng. Việc chọn gạch cũng nên dựa trên đặc trưng của mỗi phòng, chúng ta không thể nào áp dụng gạch phòng khách cho gạch ốp tường ngoài trời được. Chẳng hạn như phòng khách cần sự sang trọng, phòng ngủ cần sự ấm áp, phòng tắm lại đòi hỏi về khả năng chống trơn trượt… Tùy thuộc vào đặc điểm của từng khu vực chúng ta sẽ chọn gạch với công năng tương ứng.

Gạch cần có sự tương đồng với kiến trúc

Nếu bạn không am hiểu nhiều về kiến trúc và cách phối hợp các loại gạch thì hãy để những người có chuyên môn thay bạn lựa chọn gạch. Bởi khi chúng ta chọn được những viên gạch ốp lát đẹp, phù hợp với không gian kiến trúc sẽ càng làm tăng lên vẻ đẹp cũng như giá trị cho công trình. Ngược lại, nếu những viên gạch chẳng ăn nhập gì có thể khiến cả một công trình đẹp và hoàn hảo của bạn sẽ trở nên xấu, lạc lõng. Không cần thiết phải chọn gạch đắt tiền mà điều quan trọng là nó phải hợp với không gian và kiến trúc của ngôi nhà.

Tỉ lệ hài hòa

Hài hòa ở đây chính là sự phù hợp của kích thước gạch với diện tích khu vực cần ốp lát. Chẳng hạn như nhà vệ sinh nhỏ thì bạn không nên chọn gạch quá to sẽ khiến không gian bị nuốt chửng và trở nên nhỏ hơn nhiều, đồng thời gây mất thẩm mỹ cho căn phòng. Còn với những không gian lớn nên hạn chế việc sử dụng gạch hay đá ốp tường nhỏ bởi nó sẽ chia cắt không gian do có quá nhiều mạch vữa.

Sử dụng theo đúng đặc tính cơ lý của gạch

Mỗi loại gạch hay vật liệu trang trí được sản xuất đều có những đặc điểm và tính chất cơ lý khác nhau. Việc nắm rõ đặc tính này và khai thác chúng một cách hiệu quả cho từng khu vực sẽ giúp bạn sở hữu những không gian đẹp và ấn tượng hơn rất nhiều. Có thể lấy một vài ví dụ điển hình như đá granite có độ cứng, chắc chắn nên rất phù hợp cho những khu vực chịu nhiều tác động và có tần suất sử dụng nhiều như cầu thang, mặt bếp, sàn nhà… Hay những loại đá có vân thớ thì khá dễ vỡ nên phù hợp cho việc ốp trên tường…

Hợp phong thủy và tâm lý gia chủ

Gạch ốp lát trong nhà cũng là một vật liệu có ảnh hưởng đến phong thủy khá nhiều từ đó nó sẽ tác động đến tâm lý các thành viên trong gia đình. Việc lựa chọn gạch ốp lát cũng cần lưu tâm đến phong thủy sao cho phù hợp mệnh gia chủ, tuổi tác, hướng nhà… để mang lại sự may mắn, thịnh vượng và an toàn cho cuộc sống.

Comments are closed.